Cẩm Nang Nội Thất

Ngày đăng Thứ sáu - 22/09/2023 10:58

Thiết kế nội thất nhà hàng

Ngày đăng Thứ sáu - 22/09/2023 10:58

Tầm quan trọng của thiết kế nội thất

Kiến tạo không gian thẩm mỹ, gây ấn ượng và thu hút khách hàng.

Một nhà hàng có thiết kế đẹp mắt sẽ luôn lấy được thiện cảm khách hàng ngay từ lần đầu đặt chân đến. Đây sẽ là một điểm cộng rất lớn tác động đến quyết định quay lại trong tương lai của những vị khách yêu cái đẹp. Sự ấn tượng trong thiết kế còn thu hút những khách hàng vãng lai xung quanh khu vực nhà hàng. Và đây cũng là cách khiến khách hàng tự giới thiệu nhà hàng của bạn đến bạn bè và người thân.

Tiện nghi, thoải mái và nâng cao trải nghiệm cho thực khách.

Không chỉ chất lượng đồ ăn mà các không gian ngoại cảnh cũng tác động đến sự ngon miệng của thực khách. Được dùng bữa tại một không gian sang trọng, trải nghiệm cảm giác thoải mái từ các vật dụng nội thất mang lại sẽ càng khiến món ăn ngon hơn gấp bội.

Thể hiện nét đặc trưng riêng cho nhà hàng, xây dựng hình ảnh và bản sắc thương hiệu.

Rất nhiều nhà hàng trở nên nổi tiếng và thu hút được hàng ngàn lượt khách không phải bởi món ăn mà bởi sự đặc biệt của không gian kiến trúc – nội thất. Bạn có thể biến không gian nội thất trở thành USP (Unique Selling Point – lợi điểm bán hàng độc đáo) và khiến chúng trở nên thật đặc biệt. Đây cũng là cách bạn xây dựng và gia tăng nhận diện thương hiệu.

Tối ưu diện tích, bố trí không gian khoa học

Với bàn tay chuyên nghiệp của KTS sẽ giúp bạn sở hữu không gian hợp lý về mặt bố cục. Đảm bảo đầy đủ công năng, dây chuyền phục vụ và vận hàng được trơn tru, thuận tiện. Mang đến sự thoải mái cho khách hàng. Thiết kế còn giúp bạn tối đa hóa số bàn phục vụ – từ đó tối ưu doanh thu trên cùng một diện tích sử dụng.

Có nên tự thiết kế nhà hàng?

Bạn chỉ nên tự thiết kế khi:

  • Bạn là KTS có chuyên môn trong lĩnh vực kiến trúc nội thất.
  • Bạn kinh doanh nhà hàng bình dân – dạng quán ăn diện tích nhỏ.

Trừ 2 trường hợp trên còn lại bạn không nên tự thiết kế nhà hàng. Đừng vì tiếc số tiền nhỏ mà ảnh hưởng không tốt đến công việc kinh doanh. Một vài nhược điểm bạn nên lường trước khi tự thiết kế:

  • Tốn nhiều thời gian
  • Tốn nhiều chi phí
  • Không tận dụng tối đa diện tích
  • Không kiến tạo được một không gian như mong đợi

Những kiểu thiết kế nhà hàng đang thịnh hành

Thiết kế nhà hàng theo phong cách

  • Phong cách hiện đại: được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều nhà hàng. Phong cách hiện đại tương đối dễ ứng dụng và phù hợp với nhiều mô hình kinh doanh nhà hàng khác nhau.
  • Phong cách tân cổ điển: đặc trưng với các đường phào chỉ, các thức cột và tuân thủ nguyên tắc đối xứng. Vẻ đẹp sang trọng của phong cách này phù hợp với các không gian nhà hàng phục vụ món âu hoặc các nhà hàng phân khúc cao cấp
  • Phong cách Đông Dương (Indochine): đặc trưng với chất liệu gỗ tre nứa. Các vật dụng nội thất được chạm khắc mỹ nghệ thủ công. Mang vẻ đẹp Á – Âu kết hợp, tạo nên một bầu khí mộc mạc gần gũi nhưng vẫn rất quyến rũ và thanh lịch.
  • Phong cách color block: Là sự kết hợp từ 2 màu trở lên trong cùng một không gian, một sản phẩm nội thất. Các khối màu này sẽ được sắp xếp đồng màu hoặc đối lập nhau để tạo nên sự hỗ trợ hoặc tương phản từ đó làm nổi bật lên vẻ đẹp của các vật dụng nội thất. Phù hợp với những nhà hàng dành cho nhóm khách hàng trẻ, năng động, đa sắc màu.
  • Phong cách nội thất xanh: không gian hiện đại ưu tiên các mảng xanh tự nhiên, hiệu quả trong việc tạo bầu khí trong lành và hòa nhập thiên nhiên.
  • Phong cách công nghiệp: mô phỏng theo công xưởng Châu Âu, phong cách này mang vẻ đẹp mạnh mẽ, phóng khoáng và rắn rỏi. Đặc trưng là những mảng tường gạch thô hoặc giả bê tông. Những mảng trần thạch cao được thay bằng hệ thống đường ống dẫn và dây điện “lộ thiên”. Độ “chất” của không gian này tạo điểm nhấn đặc biệt và gây ấn tượng mạnh với thực khách.

Thiết kế nhà hàng theo tính chất kinh doanh

Phân loại theo tính chất kinh doanh, mỗi thiết kế nhà hàng có những đặc trưng nhất định để phù hợp với mỗi loại hình nhà hàng. Bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế sau:

  • Đặc sản vùng miền: Không gian nhà hàng nên phản ánh tinh thần và những yếu tố liên tưởng đến vùng miền sở hữu đặc sản bạn đang kinh doanh. Khách hàng sẽ dễ dàng nhận diện và hình dung ngay được những món ăn họ có thể thưởng thức tại đây.
  • Thiết kế nhà hàng tự phụ vụ (nhà hàng buffet)
  • Nhà hàng thức ăn nhanh (fast food)
  • Nhà hàng chọn món (alacarte)
  • Nhà hàng đồ nướng (BBQ)
  • Nhà hàng hải sản
  • Nhà hàng chay
  • Nhà hàng lẩu

Thiết kế nhà hàng theo văn hóa bản địa:

Mỗi quốc gia sẽ có những phong cách kiến trúc, nội thất đặc trưng và mang màu sắc khác biệt. CĐT có thể lựa chọn chủ đề thiết kế theo văn hóa bản địa của từng quốc gia mà bạn định hướng kinh doanh. Ví dụ nhà hàng Âu sẽ thiết kế theo phong cách kiến trúc nội thất Châu Âu. Nhà hàng món Thái sẽ thiết kế theo phong cách Thái Lan.

  • Nhà hàng Âu
  • Nhà hàng Thái
  • Nhà hàng Nhật Bản
  • Nhà hàng Trung Quốc

Những lưu ý khi thiết kế và thi công nội thất nhà hàng

Các khu vực quan trọng phải lưu ý khi thiết kế nhà hàng.

  • Mặt tiền: thiết kế theo brand guideline đảm bảo đúng quy cách thương hiệu. Nên thiết kế dễ nhận diện, thu hút khách hàng, thể hiện rõ bản sắc thương hiệu. Đối với những hệ thống chuỗi nhà hàng, cần nhất quán trong thiết kế bảng hiệu ở phần mặt tiền.
  • Quầy bar – thu ngân: Tùy vào diện tích mặt bằng mà 2 khu vực này có thể tách riêng hoặc gộp chung. Phải đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách hàng và thuận tiện di chuyển.
  • Khu khách chờ: là khu vực để khách chờ khi chưa có bàn trống, giao nhận hàng cho shipper. Thiết kế thoải mái, tạo sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Không ảnh hưởng đến nhân viên và thực khách đang dùng bữa bên trong nhà hàng.
  • Khu vực phục vụ khách hàng: Chiếm hơn 50% diện tích của một nhà hàng, đây là khu vực quan trọng nhất trong thiết kế và thi công nhà hàng. Khi thiết kế cần lưu ý các tiêu chí sau:

  1. Tối ưu không gian: đặt được nhiều nhất số bàn phục vụ nhưng lưu ý cân đối giữa diện tích và chỗ ngồi.
  2. Không gian thoải mái, rộng rãi, không gò bó. Tối thiểu mỗi khách là 1,5m2. Lối đi dành cho khách và nhân viên di chuyển dễ dàng.
  3. Thiết kế tạo ấn tượng cho khách hàng để tăng tỷ lệ quay trở lại nhà hàng.
  4. Đa dạng loại bàn dành cho nhóm 2 người, 4 người, 6 người và phòng riêng,…
  • Khu vực bếp nấu: là linh hồn của một nhà hàng, nơi đây sẽ cho “ra lò” những món ngon để chinh phục khách hàng. Đặc thù của bếp là nơi có nhiệt độ cao, cường độ làm việc lớn, đòi hỏi độ an toàn tuyệt đối. Cần thiết kế khoa học, đảm bảo quy trình làm việc trơn tru và rút ngắn thời gian thực hiện món. Giảm thời gian chờ đợi của khách và tăng cơ hội phục vụ nhiều khách hàng hơn.

Không gian bếp sẽ gồm các khu vực:

  1. Khu tiếp nhận và xử lý order
  2. Khu sơ chế, làm sạch
  3. Khu nấu nướng, chế biến món ăn
  4. Kho bảo quản nguyên vật liệu, dụng cụ
  5. Khu rửa chén dĩa
  • Nhà vệ sinh – wc: Nhà vệ sinh có thể được ví như “hạt cát trong chiếc giày”. Tuy là một vấn đề nhỏ nhưng nếu không đạt yêu cầu sẽ khiến khách hàng của bạn “một đi không trở lại”. Cần thiết kế tách biệt nhà vệ sinh nam và vệ sinh nữ. Đảm bảo đây là khu vực riêng tư và luôn luôn sạch sẽ không mùi hôi.
  • Bãi giữ xe: Bạn sẽ để lại một ấn tượng không tốt nếu khách hàng muốn dùng bữa tại nhà hàng lại phải chật vật tìm nơi gửi xe. Vì thế nếu điều kiện cho phép CĐT nên dành ra 20% diện tích làm nơi để xe. Hoặc tận dụng khu vực tầng hầm (nếu có).

Các yếu tố cần chú trọng khi thiết kế nhà hàng.

  • Âm nhạc “mở lối cuộc đời ta”: Là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, âm nhạc phù hợp với không gian sẽ càng giúp tâm trạng của khách hàng tốt hơn, kích thích vị giác và cảm thấy ngon miệng hơn. Tùy tính chất nhà hàng mà bạn có thể lựa chọn nhạc lãng mạn, dân dã hay trẻ trung,… Nhiều nhà hàng còn lựa chọn ban nhạc chơi live để phục vụ thực khách. Khi đó nên thiết kế khu vực sân khấu phù hợp để âm nhạc được lan tỏa tới mọi ngóc ngách trong nhà hàng.
  • Ánh sáng phù hợp: Hệ thống chiếu sáng được bố trí hợp lý, tạo ra nguồn ánh sáng hài hòa, dịu nhẹ, đủ sáng. Có thể sử dụng nguồn ánh sáng vàng để món ăn trong bắt mắt hơn. Hạn chế sử dụng nguồn ánh sáng mạnh ở những khu riêng tư.
  • Hệ thống máy lạnh, thông gió: Đây là hệ thống bắt buộc phải có đối với bất kỳ loại nhà hàng nào. Mang đến không gian thoáng đãng, mát mẻ và thoải mái khi thưởng thức món ăn. Thiết kế bố trí hợp lý để tiết kiệm chi phí.
  • Hệ thống khử mùi:: Sẽ thật kinh khủng nếu một nhà hàng không có hệ thống khử mùi. Vì bạn sẽ bị ngộp trong tổ hợp của hàng tá mùi khác nhau: mùi của thức ăn, mùi dầu mỡ, mùi thực phẩm, mùi nước hoa của thực khách,… Hệ thống khử mùi sẽ loại bỏ tất cả các mùi khó chịu mang đến không gian trong lành và thoải mái cho nhà hàng.

Dịch vụ thiết kế và thi công nội thất nhà hàng của MRA

Là đơn vị có 12 năm kinh nghiệm trong ngành thiết kế thi công xây dựng và nội thất MR cam kết:

  • Mang đến giải pháp thiết kế và thi công tối ưu, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.
  • Kiến trúc sư chuyên nghiệp, sáng tạo, thấu hiểu khách hàng. Lắng nghe, tư vấn và đề xuất phương án phù hợp nhất.
  • Thiết kế độc đáo, đa dạng. Thiết kế mới hoàn toàn dựa trên các yêu cầu, sở thích và cá tính CĐT.
  • Xưởng nội thất sản xuất trực tiếp: cung cấp trực tiếp các sản phẩm nội thất Giá Gốc Tận Xưởng không qua trung gian.
  • Báo giá minh bạch: các hạng mục thi công được báo giá chi tiết, minh bạch theo bản vẽ thiết kế.
  • Thi công trách nhiệm và tận tâm: đội ngũ thợ lành nghề, tận tâm, quy trình thi công nhanh chóng, chất lượng.
  • Chất lượng tốt giá còn tốt hơn: “trăm năm trong cõi người ta, tiền nào của nấy là lẽ dĩ nhiên”. Nhưng đối với MRA, chúng tôi cung cấp sản phẩm và dịch vụ với chất lượng tốt nhất nhưng mức giá còn tốt hơn (khoản chi phí thấp nhất bạn phải chi trả với mức chất lượng tương ứng).

Quy trình thiết kế thi công nội thất nhà hàng trọn gói tại MRA

Quy trình thiết kế

  • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn khảo sát: trao đổi, tiếp nhận yêu cầu của CĐT, khảo sát mặt bằng, tư vấn sơ bộ về ý tưởng, phong cách thiết kế, cách bố trí mặt bằng, phong thủy,…
  • Bước 2: Bố trí mặt bằng nội thất: KTS thiết kế mặt bằng bố trí nội thất phù hợp yêu cầu CĐT. Xây dựng ý tưởng và chủ đề thiết kế thể hiện được phong cách và đúng theo nhu cầu gia chủ.
  • Bước 3: Báo giá & ký hợp đồng: thống nhất phương án bố trí mặt bằng, báo giá và tiến hành ký kết hợp đồng thiết kế.
  • Bước 4: Thiết kế phối cảnh 3D: dựa vào ý tưởng và chủ đề thiết kế nội thất đã thống nhất cùng CĐT, KTS tiến hành thiết kế các không gian nội thất theo mặt bằng phân khu chức năng. Chỉnh sửa phương án theo yêu cầu khách hàng cho đến khi thống nhất phối cảnh 3D.
  • Bước 5: Khai triển nội thất: Thực hiện bản vẽ triển khai các ý tưởng 3D nội thất thành các bản vẽ kỹ thuật thi công.
  • Bước 6: Bàn giao hồ sơ, thanh toán và giám sát tác giả (nếu có): bàn giao đầy đủ bộ hồ sơ thiết kế 2D, 3D. Thực hiện giám sát tác giả nhằm đảm bảo công trình thi công đúng ý tưởng thiết kế.

Quy trình thi công

  • Bước 1: Báo giá thi công: Bốc tách khối lượng từ thiết kế, báo giá thi công chi tiết theo từng hạng mục của toàn bộ công trình.
  • Bước 2: Ký hợp đồng thi công: hai bên thống nhất các điều khoản và tiến hành ký kết hợp đồng.
  • Bước 3. Sản xuất và thi công lắp đặt nội thất: các sản phẩm nội thất được sản xuất trực tiếp tại xưởng nội thất của MRA và thi công hoàn thiện tại công trình.
  • Bước 4. Nghiệm thu và bàn giao công trình: nghiệm thu theo khối lượng thực tế tại công trình, bàn giao và thanh lý hợp đồng.
  • Bước 5: Bảo hành 2 - 6 năm.

Xưởng nội thất mang đến lợi ích gì cho CĐT

  • Dễ dàng kiểm soát chất lượng sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ của nguyên vật liệu
  • Tiết kiếm chi phí, sản phẩm được sản xuất trực tiếp tại xưởng sẽ giảm chi phí trung gian
  • Công tác bảo hành bảo trì nhanh chóng

Đừng lo mẫu thiết kế yêu thích liệu có phù hợp diện tích hay ngân sách của mình không!
Với MRA, chúng tôi thiết kế phù hợp với mọi quy mô diện tích của khách hàng. Thiết kế bám theo ngân sách thi công chính xác với kế hoạch tài chính. Liên hệ ngay 0936 155 525 để hiện thức hóa nội thất nhà hàng của mình!

Tác giả: Thanh Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Giúp MRA hiểu nhu cầu của bạn

Giúp MRA hiểu nhu cầu của bạn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Vui lòng đợi trong giây lát